Gỗ thông đỏ là gì

Gỗ thông đỏ có tên khoa học là: Taxaceae  khi hiểu theo nghĩa hẹp (sensu stricto) là một họ của 3 chi làm khoảng 7 đến 12 loài thực vật quả nón, còn khi hiểu theo nghĩa rộng (sensu lato) là họ của 6 chi cùng khoảng 30 loài.

42dfe73d-567e-44f7-886a-8405a3917897

Cây gỗ thông đỏ này chủ yếu là các loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ nhiều hơn cành. Lá của chúng thường xanh, sắp xếp theo hình xoắn ốc, thường vặn xoắn tại gốc lá nhằm xuất hiện theo kiểu 2 hàng. Các lá có dạng thẳng hay hình mũi mác, với dải khí khổng màu lục nhạt hay trắng ở mặt dưới. Các loài phần lớn là đơn tính khác gốc, ít khi đơn tính cùng gốc. Các nón đực dài khoảng 2-5 mm, tung phấn ra vào đầumùa xuân. Các nón cái bị suy giảm mạnh, chỉ có một lá noãn và một hạt. Khi hạt chín, lá noãn phát triển thành áo hạt quan tâm thịt, bao phủ một phần của hạt. Áo hạt khi chín có màu sáng, mềm, quan tâm nước và ngọt, chúng bị một số loài chim ăn và nhờ đó mà hạt được phát tán khi chim đánh rơi chúng.

 

Phân loại các loại gỗ thông.

Họ Taxaceae Ở tphcm nói làm được gộp bắt đầu các nhóm thực vật quả nón khác trong bộ Thông (Pinales), do các phân tích ADNđã chỉ ra rằng các loài thanh tùng nói cùng là đơn ngành với các họ khác cùng bộ Thông (Chase làm ctv., 1993; Price, 2003), một kết luận được hỗ trợ thêm bởi các nghiên cứu vi hình thái học (Anderson & Owens, 2003). Trước đây, chúng thường được coi là khác biệt với các thực vật quả nón khác bằng cách đặt vào một bộ riêng điện thoại là Taxales (bộ Thanh tùng).

Các chi Torreya làm Amentotaxus, trước đây được đặt trong họ Taxaceae nghĩa hẹp, nhưng Hiện nay người ta đến rằng chất lượng cao nhất nên xếp chúng trong họ Cephalotaxaceae nếu coi họ này là một họ riêng biệt, do các thử nghiệm bộ gen cho thấy chúng có quan hệ họ hàng vừa tức thời gũi với chi Cephalotaxus hơn là với chi Taxus. Tất nhiên là chúng cũng có thể bắt đầu với chi Cephalotaxus được xếp trong họ Taxaceae theo nghĩa rộng như là một họ bao gồm cả hai họ Taxaceae nghĩa hẹp cùng Cephalotaxaceae (Price, 2003). cùng ngữ cảnh này thì họ Taxaceae bao gồm 6 chi làm khoảng 30 loài.

 

Một số ít các nhà thực vật học chuyển chi Austrotaxus vào họ riêng của chính nó là Austrotaxaceae, gợi ý rằng nó có thể có quan hệ vừa gũi với họ Podocarpaceae quan tâm là so với các chi khác cùng họ Taxaceae, nhưng các chứng cứ nghiên cứu bộ gen không hỗ trợ cho điều này.

Phân bố cây gỗ thông đỏ.

Gỗ thông đỏ phân bố ở vùng Nam Á, trong đó có Ấn độ, Nepan, Mianma, Nam TQ, Đài Loan, Indo, Phillipine.

Ở Việt Nam chỉ gặp thưa thớt ở trong rừng, ở những nơi độ cao 1500m như Đà Lạt, Lâm Đồng, Khánh Hoà, ngoài miền Bắc thì hiện mới tức thời phát hiện ở Hà Giang, Cao Bằng.

Gỗ thông đỏ hiện là loại đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, Hiện tại còn khoảng 300 cây tại Việt Nam.


Tin khác

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ TRẦN NGA

TRAN NGA SERVICE TRADING COMPANY LIMITED

  • Địa chỉ: 46 Đường Số 5A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Tel: 0903 914 106
    Tel: 08.6273 3565
  • Fax: 08. 6260 0937
    Mã số thuế: 0302833537
  • Email: tranngacoltd@gmail.com